Tại sao máy rửa xe không hút được nước?

0

Thông qua những cuộc thăm dò, khảo sát ý kiến của đông đảo người dùng, chúng tôi nhận thấy máy rửa xe không hút nước là một trong những lỗi thường gặp nhất của các thiết bị phun rửa xe. Vì vậy, hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nguyên nhân, cách khắc phục sự cố này.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới lỗi không hút nước của thiết bị rửa xe, và mỗi nguyên nhân gây lỗi lại có những cách sửa chữa riêng. Vì vậy, người dùng cần tìm hiểu rõ nguyên nhân phát sinh sự cố để có cách khắc phục mang lại hiệu quả cao nhất.

Nguồn điện yếu, điện bị rò

Nguồn điện đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành bình thường của mọi loại máy móc, máy phun xịt xe cũng không ngoại lệ. Nếu nguồn điện quá yếu sẽ dẫn tới tình trạng máy không vận hành nổi, từ đó lực hút yếu, máy không hút nước. Đa phần những chiếc máy phun rửa 3 pha sẽ sử dụng nguồn điện 380V. Nhưng vào mùa hè, lượng điện tiêu thụ cao, dẫn tới tình trạng nguồn cấp không ổn định, ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng hoạt động bình thường và tuổi thọ của máy.

Cần thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng máy phun rửa xe
Cần thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng máy phun rửa xe

Nguồn điện bị rò rỉ, khiến điện áp giảm sút gây nên tình trạng máy rửa xe không hút nước. Không những vậy, việc điện bị rò còn gây nguy hiểm cho người sử dụng, khả năng chập cháy, giật điện tăng cao.

Trước trường hợp này, người dùng máy cần phải kiểm tra các mối nối, nguồn điện đảm bảo đáp ứng được nguồn điện vận hành của máy, tiến hành bọc cách điện các mối nối một cách an toàn nhất.

Xi lanh bị bẩn, máy không hoạt động do lâu ngày không vệ sinh

Do không được vệ sinh, bảo dưỡng định kì nên máy có nhiều bụi bẩn, các chi tiết máy bị khô dầu khiến máy không hút nước. Việc bạn cần làm lúc này là vệ sinh máy, tiến hành kiểm tra bảo dưỡng máy định kì.

Xi lanh của máy phun rửa áp lực cao thường được làm bằng gốm, chỉ cần dính một chút bụi bẩn cũng khiến hệ thống phát sinh sự cố. Vậy nên, mọi người cần thường xuyên lau chùi, chà rửa xi lanh.

Ngoài ra, máy phun xịt rửa xe không lên nước có thể do van an toàn một chiều, vì vậy cần kiểm tra van hút thường xuyên để đảm bảo máy có thể vận hành tốt.

Nhiệt độ máy tăng cao bất thường

Máy phun xịt rửa xe trong nhiệt độ môi trường quá cao, hoạt động liên tục trong nhiều giờ liền khiến máy quá tải, nhiệt độ máy tăng cao từ đó dẫn tới khả năng hút nước giảm. Ngoài ra, nhiệt độ máy tăng còn có thể do chất lượng của dây quấn động cơ tại bộ phận Stato không tốt.

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên thay dây quấn động cơ có chất lượng tốt, tiến hành thay bi, bạc đạn để máy hoạt động ổn định. Máy nên được đặt tại vị trí thoáng mát, có thời gian nghỉ ngơi trong quá trình vận hành,…

Dây dẫn nước quá dài, đường dẫn bị hở

Độ dài dây dẫn nước đi kèm của máy phun rửa cao áp thường là 15m, đó là độ dài phù hợp để máy có thể hoạt động tốt nhất. Nhưng, nhiều người dùng vì muốn tăng tính cơ động cho máy đã nối thêm dây dẫn, khiến độ dài tăng lên tới 20 – 30m. Đường dây dẫn dài, trên dây dẫn có vết nứt, thủng gây ra tình trạng rò rỉ nước, khiến áp lực nước bị giảm, máy không hút được nước.

Người dùng cần sử dụng đường dây dẫn nước phù hợp, cũng như tiến hành vá, thay mới đường dẫn nước bị hỏng để đảm bảo áp lực nước. Bạn có thể tăng tính cơ động cho máy bằng việc nối dài dây điện.

Dây dẫn nước quá dài sẽ ảnh hưởng tới khả năng hút nước của máy rửa xe
Dây dẫn nước quá dài sẽ ảnh hưởng tới khả năng hút nước của máy rửa xe

Nguồn nước thấp hơn đầu bơm, nước bị bẩn

Vị trí của nguồn nước ảnh hưởng tới khả năng hút nước của máy. Vì vậy nên đặt nguồn nước cao hơn đầu bơm, giúp tăng áp lực cho nước, hoạt động hút nước của máy sẽ diễn ra dễ dàng hơn.

Nguồn nước bị bẩn, có cặn, phèn dễ gây ra tình trạng bị tắc đường ống dẫn khiến lực hút của máy bơm rửa xe yếu, máy không ra nước. Vậy nên chúng ta chỉ nên dùng nguồn nước sạch, ít cặn, phèn,… sử dụng thiết bị lọc để hạn chế bụi bẩn trong máy và đừng quên thường xuyên vệ sinh đường ống dẫn.

>> Tham khảo thêm:  Máy Rửa Xe Lutian 1750 Psi – Thiết Kế Khỏe Khoắn, Động Cơ Mạnh Mẽ

Máy không có chức năng hút nước

Một số máy thuộc dòng máy rửa xe mini không có khả năng tự hút nước. Những máy rửa xe gia đình hoạt động trên động cơ chổi than sẽ không có khả năng tự hút nước như máy chạy cảm ứng từ. Chính vì vậy, nên nhiều người người không hiểu kỹ về máy lại tưởng máy đang phát sinh sự cố. Với những máy phun rửa như vậy bạn nên cung cấp nước trực tiếp cho máy.

Trên đây là tổng hợp một số nguyên nhân cũng như cách khắc phục lỗi máy rửa xe không hút nước. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho việc sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị phun rửa xe của quý vị.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.