Nguyên lý hoạt động của máy làm lạnh nước Chiller

0

Máy làm lạnh nước là thiết bị vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của con người trong thời đại ngày nay. Nó có mặt ở hầu hết mọi nơi xung quanh cuộc sống của mỗi chúng ta, trở thành thiết bị không thể thiếu đối với con người.

Tuy nhiên, nhiều người dùng còn chưa thực sự hiểu rõ lắm về sản phẩm này. Chính vì thế, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu và trình bày cho các bạn về nguyên lý hoạt động của máy làm lạnh nước water chiller.

Tìm hiểu về hệ thống làm lạnh nước chiller

Đúng như tên gọi của nó, đây là thiết bị được sử dụng để làm lạnh nước công nghiệp. Nhiệt độ nước tạo ra từ 6 °C ~ 30 °C (nếu chỉ cần nhiệt độ khoảng 30 độ  cho nhu cầu sản xuất thì chỉ nên dùng tháp giải nhiệt nước cooling tower). Cooling tower hạ nhiệt độ nước nóng từ quá trình sản xuất 90 độ C ~ 40 °C xuống nhiệt độ nước môi trường 30 °C.

Water chiller hoạt động bằng việc sử dụng công suất điện năng tiêu thụ để tách riêng 2 phần nhiệt nóng và nhiệt lạnh. Trong đó, phần nhiệt nóng không sử dụng sẽ được thải ra môi trường, còn phần nhiệt lạnh đưuọc giữ lại để sử dụng tạo ra nước lạnh.

Ứng dụng của máy làm lạnh nước

+ Giải nhiệt công nghiệp: sử dụng cho nhà máy nhựa, làm lạnh máy in màu, giải nhiệt dầu máy cơ khí chính xác qua tấm PHE; cung cấp nước lạnh cho trộn bê tông; làm lạnh pha trộn hóa chất.; phục vụ công nghiệp thực phẩm: rượu bia, nước giải khát,..

+ Điều hòa không khí trung tâm nước: sử dụng trong nhà sách, siêu thị, không gian xưởng công nghiệp cần điều hòa, những nơi cần một nguồn không khí tươi cho môi trường làm việc nhiều người (trung tâm thương mại).

Nguyên lý hoạt động của máy

Máy làm lạnh nước ap dụng sự chuyển đổi lý tính trạng thái vật chất: từ hơi nước ngưng tụ thành lỏng, lỏng ngưng tụ thành rắn.

– Từ rắn sang lỏng sang khí thì quá trình sẻ thu nhiệt: lấy nhiệt môi trường xung quanh làm cho môi trường xung quanh bị mất nhiệt và lạnh đi. Ngược lại quá trình đó sẻ là tỏa nhiệt.

– Hệ thống làm lạnh áp dụng cơ bản về quá trình lỏng sang khí (quá trình bay hơi) để thu nhiệt xung quanh môi trường và làm cho môi trường lạnh đi (gas lạnh lỏng bay hơi, thu nhiệt từ nước làm nước bị mất nhiệt và lạnh đi theo yêu cầu sử dụng)

Sau đó quá trình ngược lại: gas trạng thái hơi áp suất thắp được nén từ máy nén gas lạnh. Qua máy nén thì gas trạng thái hơi áp suất cao, được giải nhiệt (từ cooling tower hoặc dàn ống đồng gió thổi qua thu nhiệt) sẻ chuyển hoàn toàn sang lỏng trở thành một chu trình kín. Giữa 2 trạng thái gas Lỏng và gas hơi được điều chỉnh bằng van tiết lưu gas.

Các tính năng của máy

– Hệ thống làm lạnh được điều khiển bởi một vi máy tính để lập trình, vì thế tiết bị được sử dụng dễ dàng.

– Máy có công suất làm mát cao, giúp thực hiện công việc một cách hiệu quả

– Bình ngưng chất lượng cao trong hệ thống máy làm lạnh nước được làm bằng chất liệu vô cùng tốt và dựa trên công nghệ hiện đại bậc nhất.

– Sử dụng khí không gây hại, ảnh hưởng đến môi trường.

– Thiết bị ngưng bằng titan.

– Máy được thiết kế công tắc an toàn, có thể tự động tắt động cơ hệ thống làm mát khi nó được sử dụng quá nhiều, nhằm tránh thiệt hại cho môi trường xung quanh.

– Dữ liệu đã cài đặt không bị mất ngay cả khi máy tắt.

– Máy sẽ mất thời gian khoảng 20 giờ để hạ nhiệt độ nước từ 28 °C xuống 18 – 23 °C tùy thể tích nước (theo thiết kế).

Sau khi tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của máy làm lạnh nước ở bài viết trên, có lẽ người dùng đã có thể hiểu được phần nào về thiết bị tiện dụng này. Hi vọng, bài viết này thật sự có ích đối với các bạn khi có nhu cầu tìm hiểu hay sử dụng sản phẩm này.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.