Cách để xử lý xe ô tô bị ngập nước hiệu quả

0

Mùa mưa đến là lúc chúng ta phải đối diện với nhiều vấn đề hết sức nan giải. Một trong số đó phải kể đến tình trạng hàng loạt các phương tiện tham gia giao thông bị ngập trong nước, gây ra nhiều tác hại không tốt cho xe.

Mưa lớn là nguyên nhân làm cho các con đường bị ngập trong nước. Điều này khiến cho các phương tiện khi tham ra giao thông bị ảnh hưởng xấu, gây nguy cơ hỏng hóc rất cao cho xe trong quá trình di chuyển qua vùng nước ngập. Vì thế, mỗi người cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để xử lý xe ô tô bị ngập nước một cách kịp thời, nhanh chóng.

Nguy hại của xe khi bị ngập nước

Như chúng ta đã biết, nước là kẻ thù số 1 của động cơ. Nước gây tác hại xấu cho các ổ bi, ổ bạc dưới gầm xe, ảnh hưởng đến máy đề, máy phát điện, các cánh quạt, các linh kiện điện, các cảm biến… Nếu nước ngập đến nắp capo của ô tô, nó sẽ thông qua ống hút gió và tràn vào động cơ của xe, dẫn tới hỏng máy và chết máy đột ngột. Người ta gọi đây là “hiện tượng thủy kích”.

Xử lý ô tô bị ngập nước như thế nào
Xử lý ô tô bị ngập nước như thế nào

Khi đã bị thủy kích, người dùng sẽ phải tốn rất nhiều chi phí cho việc sửa xe. Nhẹ thì chỉ phải thay tay biên, nặng thì có thể phải thay cả hệ thống động cơ. Không chỉ vậy, hệ thống điện cũng rất nhạy cảm với nước. Khi nước xâm nhập từ gầm lên sàn xe sẽ gây ra sự cố do chập mạch, hỏng hệ thống điều khiển trên xe. Điều này làm cho các chức năng của ôtô có thể hoạt động sai. Xe càng ngập sâu và ngâm lâu trong nước thì hệ thống điện càng dễ hư hỏng hơn.

Trong trường hợp nước tràn vào xy lanh cũng gây ra nhiều tác hại không tốt. Lúc này lòng xy lanh có thể bị gỉ và sau đó chiếc xe sẽ tiêu tốn rất nhiều xăng.

Cách xử lý xe ô tô bị ngập nước

Trong trường hợp xe của bạn đang di chuyển trên đoạn đường đang ngập nước, bạn cần lưu ý những điều sau để hạn chế những nguy hại, ảnh hưởng của nước gây ra cho xe:

Xác định mực nước ngập

Khi phải đi qua vùng ngập nước, đầu tiên bạn cần xác định mức nước có độ sâu như thế nào. Thông thường, nếu mức nước không quá 20 cm, xe có thể di chuyển qua một cách an toàn. Chú ý, khi đi qua vùng ngập nước, người lái không được mở cửa, tránh hiện tượng nước tràn vào xe.

Đi tốc độ chậm, đều ga

Nếu gặp các đoạn đường ngập nước, lái xe nên đi số thấp, đồng thời tắt tất cả các thiết bị phụ như: điều hòa, hệ thống giải trí… để có thể tăng khả năng vận hành của động cơ. Đồng thời trong quá trình di chuyển, người lái nên hạn chế đạp thốc ga, vì việc tăng ga mạnh sẽ khiến nước tràn qua lưới tản nhiệt, đổ vào ống hút gây ra hiện tượng thủy kích. Hơn nữa, khi tăng ga đột ngột vòng tua máy lên cao, nếu nước vào sẽ khiến hiện tượng thủy kích mạnh hơn, làm cong tay biên.

Đi tốc độ chậm và đều đồng thời tắt các thiết bị như điều hòa, loa...
Đi tốc độ chậm và đều đồng thời tắt các thiết bị như điều hòa, loa…

Lưu ý: Bạn không nên dừng lại trong vùng ngập. Nếu bắt buộc phải dừng lại thì về số N (mo), kéo phanh tay và vẫn giữ ga. Khi có thể tiếp tục lăn bánh, nhanh tay vào số và di chuyển qua vùng ngập.

Không cố gắng nổ máy

Nếu ô tô của bạn bị chết máy khi đang di chuyển qua đoạn ngập nước, tuyệt đối không khởi động lại, nên rút chìa khóa, đẩy xe đến vị trí cao hơn và gọi cứu hộ. Bởi nếu cố nổ máy sẽ làm cho xe bị thiệt hại nặng nề hơn nữa.

Gọi hãng bảo hiểm

Hiện nay hầu hết các gói bảo hiểm cho xe đều có điều khoản hư hại khi bị ngập nước (tùy vào gói bảo hiểm mà người dùng mua). Lái xe nên gọi cho hãng bảo hiểm ngay khi xe gặp sự cố để tiến hành các thủ tục chứng minh sự việc, đền bù sửa chữa hoặc thay thế càng sớm càng tốt.

Làm khô nội thất

Sẽ rất nguy hại cho xe nếu như nước lọt vào nội thất. Vì vậy, ngay sau khi thoát khỏi nơi ngập nước, bạn hãy mở hết tất cả các cửa để nước thoát ra ngoài xe. Sau đó bạn dùng khăn thấm hết số nước đọng còn lại, làm khô đồ nội thất cơ bản trước khi cứu hộ tới.

Kiểm tra dầu máy và lọc gió

Mở nắp capô và quan sát, nếu thấy có nhiều nước đọng ở lọc gió, động cơ hay bình chứa dầu bạn nên mang xe đến để thợ kỹ thuật kiểm tra và sửa chữa.

Kiểm tra hệ thống điện

Người dùng nên kiểm tra tất cả các bộ phận dùng điện như: đèn pha, đèn xi-nhan, điều hòa, âm thanh, khóa cửa, chỉnh điện cửa sổ, mở cốp điện, chỉnh ghế, gương thậm chí đèn nội thất. Nếu thấy chi tiết nào hoạt động bất thường thì đều là dấu hiệu nước vào khiến hệ thống điện chập chờn.

Những việc cần làm khi nước ngập vào khoang nội thất

Khi mức nước ngập quá cao bạn tuyệt đối không mở cửa xe nhằm tránh tình trạng nước sẽ tràn vào bên trong làm hư hỏng các bộ điều khiển và nội thất xe. Nếu cần rời khỏi xe, lái xe nên hạ kính và chui ra khỏi xe

Nếu nước mới ngập vào nội thất chưa nhiều, người lái có thể lái xe về nhà, tháo cực âm ắc-quy để qua đêm. Sử dụng máy hút bụi nước công nghiệp để hút sạch nước. Sau đó, gọi cứu hộ mang đến các trung tâm sửa chữa để xử lý.

Trên đây là những cách xử lý xe ô tô bị ngập nước, hi vọng bài viết sẽ thật sự hữu ích cho các bạn để các bạn có thể phản ứng nhanh nhạy hơn nếu gặp phải trường hợp xe bị nước ngập vào.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.